Thứ Sáu, Tháng Mười 23, 2020
Trang chủ > Tin tức sự kiện > Tin sức khỏe > Trung tâm y tế huyện Yên Thế thực hiện thành công ca phẫu thuật ca u nang buồng trứng có kích thước lớn 192×191 mm, trọng lượng 5kg.

Trung tâm y tế huyện Yên Thế thực hiện thành công ca phẫu thuật ca u nang buồng trứng có kích thước lớn 192×191 mm, trọng lượng 5kg.

Ngày 17/8/2020, bệnh nhân H.T.T, 37 tuổi, thôn Đề Thám, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế vào viện trong tình trạng đau hạ sườn phải kéo dài, kinh nguyệt không đều, mệt mỏi và chán ăn. Đặc biệt, trong vòng 2 tháng nay, bụng bệnh nhân to nhanh bất thường tương đương như đang mang thai 6-7 tháng. Qua thăm khám và siêu âm các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u lớn chiếm gần như toàn bộ ổ bụng, cao trên vệ 25cm, từ hạ vị đến thượng vị, là một khối dạng nang trong có vách, dịch trong nang kém đồng nhất, kích thước 192×191 mm; chẩn đoán u nang buồng trứng.

Hội chẩn liên khoa được diễn ra nhanh chóng giữa Bác sỹ chuyên khoa Sản và chuyên khoa Ngoại, kết quả hội chẩn đã xác định đây là một khối u nang của buồng trứng cần có chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Đây được đánh giá là một ca phẫu thuật đòi hỏi bác sĩ có trình độ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm, cần chuẩn bị sẵn sàng xử trí khi có tình huống xấu xảy ra.

Sáng 20/8/2020, ca phẫu thuật do Bs CK II Trương Thị Bích Thủy và BS Vương Thị Nga, Khoa Phụ Sản – CSSKSS trực tiếp thực hiện cùng với kíp gây mê hồi sức và các trợ thủ, kíp phẫu thuật đã cắt bỏ thành công nguyên vẹn khối u ra khỏi ổ bụng người bệnh. Mẫu bệnh phẩm cũng được gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để tiếp tục trợ giúp cho việc điều trị và tiên lượng hậu phẫu đối với ca bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh sau đó được kết luận U nang lành tính, sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

Theo khuyến cáo của của các chuyên gia về sản khoa để phòng và phát hiện sớm các bệnh lý liên quan tới sản phụ khoa thì nữ giới nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 3-6 tháng một lần. Ngoài ra, ngay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện uy tín nhằm phát hiện sớm và có hướng xử trí kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng, hậu quả đáng tiếc.

Bài viết liên quan