Thứ Sáu, Tháng Mười 23, 2020
Trang chủ > Tin tức sự kiện > Trung tâm y tế huyện Yên Thế thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ rau bám màng, rau bong non.

Trung tâm y tế huyện Yên Thế thực hiện phẫu thuật cấp cứu thành công sản phụ rau bám màng, rau bong non.

Chiều ngày 25/8/2020, khoa Phụ sản – CSSKSS, trung tâm y tế huyện Yên Thế tiếp nhận sản phụ N.T.H, 23 tuổi, ở Đồng thép, Tam Hiệp, Yên Thế. Sản phụ mang thai lần 1, tuổi thai 37 tuần. Khi nhập viện, sản phụ có cơn co tử cung thưa, cổ tử cung mở 1 cm, tuy nhiên ối vỡ hoàn toàn kèm máu đỏ tươi,  Huyết áp 130/ 80mmHg.

Sau khi thăm khám tổng thể, ca bệnh được nhận định đây là trường hợp   rau bong non, dây rau bám màng nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của thai nhi và sản phụ; Không để tuột mất “thời gian vàng” để giữ tính mạng người mẹ và thai nhi, các bác sĩ khoa Phụ sản – CSSKSS đã nhanh chóng triển khai hội chẩn cấp viện, chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Chỉ 15 phút kể từ khi có y lệnh, sản phụ được phẫu thuật an toàn, một bé gái nặng 2.8kg đã chào đời, cất tiếng khóc trong niềm vui của gia đình và cả kíp phẫu thuật. Ca bệnh được chẩn đoán hồi cứu với kết quả hoàn toàn phù hợp với chẩn đoán trước phẫu thuật. Với kết quả của ca phẫu thuật cho thấy việc chủ động, tỉ mỉ, quyết đoán và xử trí tuân thủ đầy đủ quy trình thăm khám người bệnh sẽ giúp nhân viên Y tế thành công hơn trong chuyên môn, tăng sự an toàn và giảm thiểu hậu quả của tai biến đối với người bệnh.

Một cái kết đẹp cho một cuộc phẫu thuật đặc biệt nguy hiểm là hình ảnh của em bé mút tay hạnh phúc bình yên.

Theo tài liệu sản khoa, dây rốn (rau) bám màng là một biến chứng sản khoa nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong chu sinh rất cao – chiếm tỷ lệ từ 75% – 100% nếu không được chẩn đoán sớm trước khi chuyển dạ.

Bình thường, dây rốn sẽ bám ở vị trí giữa của bánh rau nhưng với rau bám màng, dây rốn sẽ bám ở vùng rìa của bánh rau và chỉ bám ở phần màng rau. Từ đó, xảy ra hiện tượng co bóp tử cung gây rách màng ối, đứt dây rau, cắt đứt nguồn máu nuôi thai, thai sẽ bị ngạt trong tử cung. Trong thời điểm sản phụ chuyển dạ, nếu không được phát hiện hoặc can thiệp kịp thời, thai nhi có thể bị đe dọa tính mạng chỉ trong vài phút.

Rau bám màng là tình trạng khá hiếm gặp, tỉ lệ 1/2.500 ca. Thường không có dấu hiệu lâm sàng mà chỉ có thể phát hiện dựa vào kết quả siêu âm, do đó đòi hỏi bác sĩ phải chẩn đoán chính xác thông qua hình ảnh siêu âm, cần quan sát rất kỹ càng, cộng với thiết bị siêu âm hiện đại cho những hình ảnh sắc nét đến từng chi tiết.

Các chuyên gia cảnh báo thai phụ nên đi khám thai và theo dõi thai nhi định kỳ theo lịch hẹn bởi kịp thời phát hiện dây rốn bám màng sẽ hỗ trợ các bác sĩ trong việc lên phương án theo dõi thai phù hợp và chuẩn bị các tình huống xử lý cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp. Thai phụ nên được kiểm tra thường xuyên với siêu âm và Monitoring định kỳ hoặc ngay khi có cơ co tử cung đầu tiên.

Ngay khi thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, xuất hiện các cơn co tử cung liên tục, cần phát hiện sớm và xử trí kịp thời tránh trường hợp tử vong đáng tiếc.

Bài viết liên quan