Thứ Tư, Tháng Chín 30, 2020
Trang chủ > Bác sỹ tư vấn > TIÊM VẮC XIN VIÊM NÃO NHẬT BẢN CẦN TUÂN THỦ ĐÚNG ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

TIÊM VẮC XIN VIÊM NÃO NHẬT BẢN CẦN TUÂN THỦ ĐÚNG ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

  1. Khái niệm

Viêm não Nhật Bản (JE) là một bệnh nhiễm trùng của não do vi-rút viêm não Nhật Bản gây ra (JEV).

  1. Nguyên nhân gây bệnh

MUỖI là vật trung gian lây truyền bệnh viêm não Nhật Bản.

Muỗi hút máu động vật bị nhiễm virus (đa phần từ  lợn và chim) sau đó đốt và truyền bệnh sang cho người.

  1. Triệu chứng:

– Rất khó phát hiện triệu chứng viêm não Nhật. Thông thường, bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, như:

+ Sốt cao 39-40 độ C

+ Đau đầu

+ Buồn nôn và nôn

+ Co giật, co cứng cơ và rối loạn tri giác

– Triệu chứng nổi bật trong giai đoạn toàn phát là dấu hiệu ở não và rối loạn thần kinh thực vật. Rối loạn vận động thể hiện trên khuôn mặt có thể gặp như:

+ Co cứng cơ mặt

+ Cơn quay mắt quay đầu, co giật

+ Run giật

+ Liệt nửa người, mất khả năng ngôn ngữ

Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ, các triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản không điển hình và dễ bị nhầm với triệu chứng của nhiều bệnh lý thông thường khác. Vì thế, ba mẹ cần đưa trẻ đến viện ngay lập tức nếu thấy sốt cao quá 12 giờ liên tục hoặc có các dấu hiệu nguy hiểm như nôn, cứng gáy, rối loạn ý thức…

  1. Biến chứng
Uớc tính, có khoảng 20-30% trẻ tử vong do mắc viêm não Nhật Bản và lên đến 50% bệnh nhân có di chứng thần kinh, tâm thần nặng nề như:

– Sống đời sống thực vật

– Chậm phát triển trí tuệ

– Động kinh

– Parkinson

– Khó hòa nhập với xã hội

– Yếu chi…

  1. Biện pháp tiêm vắc xin phòng bệnh

4.1. Lịch tiêm

80% ca mắc là do không tuân thủ lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Vì thế, VIỆC PHÒNG NGỪA CHỦ ĐỘNG VÀ TỐT NHẤT LÀ TIÊM VẮC XIN.

Mặc dù đã có vắc xin phòng ngừa viêm não Nhật Bản từ rất lâu, nhưng do nhiều phụ huynh chưa ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin hoặc tiêm phòng không đúng lịch… đã làm cho số ca mắc và tử vong ở trẻ do viêm não Nhật bản tăng vọt trong thời gian gần đây.

Để phòng bệnh, trẻ cần tiêm vắc xin đủ 3 liều:

– Mũi 1: lúc trẻ 1 tuổi

– Mũi 2: cách mũi 1 từ 7-14 ngày.

– Mũi 3: cách mũi 2 một năm

Rất nhiều phụ huynh không biết rằng, trẻ vẫn có thể mắc bệnh nếu chỉ được tiêm 1 mũi viêm não Nhật Bản mà bỏ quên mũi 2 và mũi chích/ tiêm nhắc lại.

Đối với bệnh viêm não Nhật Bản, nếu chỉ tiêm 1 mũi thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi hiệu lực bảo vệ đạt trên 80%; tiêm đủ 3 mũi thì đạt 90-95% trong khoảng 3 năm. Do đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

4.2. Tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản

– Tác dụng phụ tại chỗ tiêm như: đau, sưng, đỏ (chiếm 5 – 10%).

– Một số có thể có phản ứng toàn thân: sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi.

Các phản ứng phụ nêu trên xuất hiện khoảng vài giờ sau khi tiêm và thường tự hết sau 1-2 ngày. Chỉ có một tỷ lệ cực nhỏ (1 trường hợp trên 1 triệu mũi tiêm) có thể gặp choáng (sốc) sau khi tiêm trong vòng vài giờ, cần được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để xử trí cấp cứu.

Phản ứng phụ sẽ được hạn chế nếu thực hiện các mũi tiêm đúng thời gian, liều lượng, đường tiêm và việc khám sàng lọc cho trẻ trước khi tiêm thực hiện tốt, theo dõi trẻ sau khi tiêm trong vòng 30 phút theo quy định về an toàn tiêm chủng.

Vì vậy, theo khuyến cáo của Bộ y tế và các chuyên gia, cha mẹ đừng vì quá lo lắng với những thông tin không chính thống về vắc xin mà bỏ qua phương tiện bảo vệ trẻ tối ưu nhất trước rất nhiều dịch bệnh, trong đó có bệnh viêm não Nhật Bản, tuy không mới nhưng rất nguy hiểm này.

Hiện tại TTYT huyện Yên Thế có sẵn vắc xin viêm não nhật bản.

Liên hệ trực tiếp: Phòng tiêm vắc xin, khoa Khám bệnh theo yêu cầu, trung tâm y tế huyện Yên Thế, số 20, phố Cả Trọng, thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Hotline tư vấn: 0388.001.457 hoặc 0961.277.168

CN Vũ Thị Kim Tuyến

 

 

Bài viết liên quan