Thứ Tư, Tháng Chín 30, 2020
Trang chủ > Giới thiệu > Lịch sử phát triển

Lịch sử phát triển

Quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế tỉnh Bắc Giang xác định những giá trị mà đảng bộ, nhân dân và ngành y tế huyện Yên Thế đã đạt được trên lĩnh vực chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân phục vụ đời sống lao động sản xuất, chiến đấu trong 58 năm qua. Đây là một yêu cầu cấp thiết, là nguyện vọng của cán bộ công chức, viên chức trong Bệnh viện Đa khoa  huyện Yên Thế muốn được tìm hiểu, nghiên cứu, học tập làm cơ sở cho việc tuyên truyền giáo dục, giữ gìn phát triển và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành Y tế, những thành tích to lớn trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế, ghi nhận những công lao đóng góp của các thế hệ cán bộ, đúc kết những kinh nghiệm và sự chỉ đạo của ngành về mọi mặt, từ đó giúp cho việc xây dựng một chiến lược phát triển đơn vị trong những năm tới.

Huyện Yên Thế là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, nằm về phía tây bắc của tỉnh Bắc Giang, có diện tích hơn 29 nghìn ha, phía đông giáp huyện Lạng Giang, phía tây giáp huyện Phú Bình – Thái Nguyên, phía nam giáp huyện Tân Yên, phía bắc giáp huyện Đồng Hỷ – Thái Nguyên và huyện Hữu Lũng – Lạng Sơn. Trước năm 1957 huyện Tân Yên và huyện Yên Thế là một huyện, ngày 06/11/1957 Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 532/TTg chia huyện Yên Thế thành hai huyện, Yên Thế thượng thành huyện Yên Thế, Yên Thế hạ thành huyện Tân Yên.

Đến nay huyện Yên Thế có 21 xã và thị trấn gồm: Xuân Lương, Canh Nậu, Đồng Vương, Đồng Tiến, Tam Tiến, Tiến Thắng, An Thượng, Tân Hiệp, Tam Hiệp, Phồn Xương, TT Cầu Gồ, Đồng Lạc, Tân Sỏi, Bố Hạ, TT Bố Hạ, Đông Sơn, Hương Vỹ, Đồng Kỳ, Hồng Kỳ, Đồng Tâm. Huyện Yên Thế có địa lý tự nhiên phong phú, đa dạng chủ yếu là vùng đồi và rừng núi, có 2 con sông chính là sông thương và sông sỏi, hệ thống suối ngòi trải đều trên khắp địa bàn, sông ngòi vừa là đường giao thông, vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp song cũng nhiều lần gây ra lũ quét, điển hình là bão lụt năm 1972, năm 1986 và gần đây trận lũ quét năm 2001 là nguyên nhân gây ra lan truyền một số bệnh dịch, với nhiều đường giao thông quan trọng, đường sắt kép – lưu xá, một số đường liên tỉnh, liên huyện, liên xã tạo thành một hệ thống đường giao thông nối huyện Yên Thế với một số tỉnh, huyện xung quanh.

Yên Thế là một huyện của tỉnh Bắc Giang về hướng tây bắc, khí hậu của khu vực phần nào mang đặc điểm của khí hậu khu vực tây nam và được chia thành hai mùa rõ rệt trong năm, mùa hè kéo dài từ tháng tư đến tháng 10 chịu ảnh hưởng lớn của gió mùa đông nam, nhiệt độ bình quân đạt 28 – 30oC, lưu lượng mưa chủ yếu phân bố vào mùa hè. Mùa đông từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, không khí khô và hanh hơn, nhiệt độ trung bình từ 20 – 23oC, số ngày mưa xấp xỉ 30% số ngày trong năm, chủ yếu mùa hè chiếm 80 – 85% lượng mưa cả năm. Độ ẩm tương đối lớn xấp xỉ 80% phụ thuộc vào mùa mưa đây là yếu tố gây ra dịch bệnh.

Nhân dân Yên Thế sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, làm nương dẫy và chăn nuôi, cho nên nền kinh tế còn nghèo nàn lạc hậu, trình độ dân trí không đồng đều. Nhân dân huyện Yên Thế có truyền thống yêu nước chống giặc ngoại sâm suốt hàng nghìn năm chống phong kiến phương bắc đế cuộc khởi nghĩa của Hoàng Hoa Thám là biểu tượng của ý trí kiên cường bất khuất của nhân dân Yên Thế, là bài ca giữ nước vĩ đại, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân huyện Yên Thế cùng nhân dân cả nước chiến đấu dành thắng lợi thống nhất đất nước và tiến bước vào xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Những chặng đường hoạt động và phát triển Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế

Dưới chế độ thực dân phong kiến đời sống nhân dân Yên Thế còn nghèo khổ, thiếu thốn nên cảnh bùn lầy nước đọng nhà vách nát không có mảnh đất cắm dùi, chủ yếu đi cầy thuê cuốc mướn lên rừng đào củ mài, củ nháng để sinh sống, sự nghèo khổ thường dẫn đến mất vệ sinh, hậu quả phát sinh ra nhiều dịch bệnh.

Ở huyện Yên Thế lúc bấy giờ bệnh sốt rét hình hoành làm chết dần chết mòn không biết bao nhiêu sinh mạng, không có gia đình nào là thoát nạn bệnh sốt rét, bệnh thương hàn, kiết lỵ, tả, dịch hạch, đậu mùa, bại liệt… hầu như năm nào cũng có. Ngoài ra sinh đẻ có không có kế hoạch, đẻ quá dầy, quá nhiều dẫn đến đời sống kinh tế nghèo nàn lạc hậu, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em rất cao khoảng 70% trẻ em bị suy dinh dưỡng, lúc bấy giờ chỉ có 01 trạm y tế ở Nhã Nam và 01 trạm phát thuốc ở Thị trấn Bố Hạ hoạt động.

Năm 1956 Yên Thế và Tân Yên vẫn là một huyện chung gồm 45 xã huyện lỵ đóng tại Thị trấn Nhã Nam, lúc đó chỉ có 01 phòng y tế nằm cạnh ban hành chính huyện gồm 03 cán bộ, 01 y tá trưởng phòng, 01 y tá và 01 nữ hộ sinh sơ học, trường phòng y tế là y tá Nguyễn Văn Tình.

Được sự quan tâm của Ty Y tế Bắc Giang đã đầu tư xây dựng 1 bệnh xá Đồng Điều thuộc xóm Luộc giới xã Tân Hiệp, cách Thị trấn Nhã Nam 1 km. Tháng 11/1957 huyện Yên Thế được tách thành hai huyện Yên Thế và Tân Yên, do vậy bệnh xá Đồng Điều thuộc về huyện Yên Thế song vẫn phục vụ cho cán bộ và nhân dân cả hai huyện, bệnh xá với quy mô 20 giường điều trị và 07 cán bộ y tế do y tá Lê Xuân Vinh là bệnh xá trưởng.

– Năm 1958 y tá Lê Xuân Vinh chuyển công tác, y sỹ Văn (Nam) là bệnh xá trưởng.

– Năm 1959 y sỹ Văn (Nam) chuyển công tác, y sỹ Nghiêm Minh là bệnh xá trưởng.

– Năm 1960 y sỹ Nghiêm Minh chuyển công tác, y sỹ Lê Minh Trưng trưởng phòng y tế, bệnh xá trưởng.

– Năm 1962 y sỹ Lê Minh Trưng chuyển công tác, y sỹ Nguyễn Văn Tam là Trưởng phòng Y tế, bệnh xá trưởng, y sỹ Bách phụ trách bệnh xá.

– Năm 1964 y sỹ Nguyễn Văn Tam chuyển công tác, y sỹ Trịnh Văn Hảo Trưởng phòng Y tế, bệnh xá trưởng, y sỹ Lê Huy Cường phụ trách bệnh xá, với tổng số cán bộ y tế là 10 người.

– Năm 1965 giặc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại Miền Bắc nước ta, bệnh viện tỉnh sơ tán lên xã Hồng Phong (nay là Dương Lâm huyện Tân Yên) bệnh xá Đồng Điều được bàn giao cho khoa ngoại sản của Bệnh viện tỉnh, bệnh xá của huyện Yên Thế được chuyển lên thôn Vườn Hồi thuộc xã Phồn Xương và được UBND tỉnh quyết định thành lập bệnh viện huyện Yên Thế với quy mô là 30 giường bệnh điều trị, tổng số cán bộ y tế là 20 người.

Y sỹ Trịnh Văn Hảo làm trưởng phòng Y tế, y sỹ Lê Huy Cường phụ trách bệnh viện.

– Năm 1967 y sỹ Trịnh Văn Hảo chuyển công tác, y sỹ Nguyễn Hữu Ôn trưởng phòng Y tế bệnh viện trưởng, y sỹ Lê Huy Cường phụ trách bệnh viện.

Do giặc Mỹ đánh phá Miền Bắc ác liệt, Bệnh viện huyện Yên Thế phải sơ tán vào khu rừng dẻ nhà cụ Vàng thuộc xã Phồn Xương, lúc này bệnh viện được giao là 50 giường điều trị để phục vụ cho chiến tranh và khám chữa bệnh cho nhân dân với tổng số cán bộ y tế là 30 người.

– Năm 1969 được sự quan tâm của Ty Y tế Hà Bắc, Bệnh viện Yên Thế được bổ sung tăng cường đội ngũ cán bộ có trình độ đại học y khoa và bổ nhiệm bác sỹ Vũ Tùng Soạn trưởng phòng Y tế, bệnh viện trưởng, y sỹ Lê Huy Cường phụ trách bệnh viện, bệnh viện lúc này trở về Vườn Hồi thuộc xã Phồn Xương.

– Năm 1971 Ty Y tế và UBND tỉnh quyết định giao cho bệnh viện huyện Yên Thế 70 giường bệnh điều trị, bác sỹ Vũ Tùng Soạn chuyển công tác.

+ Bác sỹ Ngô Minh Hoằng trưởng phòng Y tế, bệnh viện trưởng.

+ Y sỹ Lê Huy Cường phó phòng Y tế, bệnh viện phó.

+ Y sỹ Lương Thị Tám bệnh viện phó 1973 – 7974 – BS Tám)

– Năm 1972 giặc Mỹ leo thang đánh pháp ác liệt Miền Bắc nước ta, huyện Yên Thế có tuyến đường sắt kép – Lưu xá là nơi máy bay mỹ ném bom ngày đêm, bệnh viện Yên Thế phải sơ tán làm 4 địa điểm.

+ Tại xã Đồng Vương do y sỹ Bẩy phụ trách.

+ Tại xã Đồng kỳ do y sỹ Lê Huy Cường phụ trách.

+ Tại Gốc gạo xã Đồng Lạc do y sỹ Sạ phụ trách.

+ Tại Rừng rẻ xã Phồn Xương do y sỹ Lương Thị Tám phụ trách.

Sau khi giặc mỹ rút khỏi miền bắc Việt Nam Bệnh viện huyện Yên Thế được xây dựng quy mô hơn tại thôn hồi xã Phồn Xương với 70 giường bệnh điều trị và 50 cán bộ y tế.

– Năm 1978 bác sỹ Ngô Minh Hoằng chuyển công tác, bác sỹ Đồng Duy Tú được bổ nhiệm làm trưởng phòng Y tế, bệnh viện trưởng, BS Lương Thị Tám bệnh viện phó.

– Năm 1982 Bệnh viện huyện Yên Thế được đầu tư xây dựng với quy mô 100 giường điều trị, đội ngũ cán bộ được tăng cường biên chế là 80 cán bộ, bác sỹ Đồng Huy Tú do mắc bệnh hiểm nghèo đã mất năm 1982.

+ Bác sỹ Lương Thị Tám được bổ nhiệm là Trưởng phòng Y tế, Bệnh viện trưởng.

+ Bác sỹ Phùng Tiến Hội phó phòng Y tế, bệnh viện phó.

+ Bác sỹ Bùi Ngọc Thụ bệnh viện phó đến năm 1988 nghỉ hưu.

+ Bác sỹ Trần Xuân Trọng được bổ nhiệm bệnh viện phó năm 1988.

+ Bác sỹ Nguyễn Văn Hồng được bổ nhiệm phó phòng Y tế năm 1988.

Ngày 04/9/1992 UBND tỉnh Hà Bắc có Quyết định 654/QĐ-UB thành lập Trung tâm Y tế huyện Yên Thế với quy mô 70 giường bệnh điều trị, cán bộ được biên chế là 90 người.

+ Bác sỹ Phùng Tiến Hội Giám đốc Trung tâm Y tế.

+ Bác sỹ Trần Xuân Trọng phó Giám đốc Trung tâm Y tế.

+ Bác sỹ Nguyễn Văn Hồng phó Giám đốc Trung tâm Y tế, đến năm 1993 bác sỹ Nguyễn Văn Hồng chuyển công tác.

Năm 1996 bác sỹ Phùng Tiến Hội chuyển công tác, 

+ Bác sỹ Trần Xuân Trọng Giám đốc Trung tâm Y tế, 

+ Bác sỹ Đỗ Thị Thư phó Giám đốc Trung tâm Y tế, đến năm 2004 bác sỹ Đỗ Thị Thư chuyển công tác.

+ Bác sỹ Nguyễn Xuân Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế

Trung tâm Y tế huyện Yên Thế với quy mô: năm 2000 giao 80 giường điều trị; năm 2002 giao 100 giường điều trị.

01 bệnh viện 

01 đội y tế dự phòng.

01 đội BVSKBMTE – KHHGĐ.

02 phòng khám ĐKKV.

21 trạm y tế xã thị trấn.

Biên chế được giao năm 2002 là 230 cán bộ, trong đó tại Trung tâm Y tế huyện 120 cán bộ, tại y tế các xã thị trấn 110 cán bộ.

Tại Trung tâm Y tế có 112 cán bộ, trong đó có trình độ đại học 40 cán bộ (có 11 bác sỹ chuyên khoa cấp I), 61 cán bộ là trình độ trung học và kỹ thuật viên, còn lại là cán bộ khác.

Tại trạm y tế các xã, thị trấn hiện có 110 cán bộ, trong đó bác sỹ là 11 và 08 y sỹ đang học chuyên bác sỹ ở các trường đại học, còn lại là y sỹ và kỹ thuật viên bố trí theo Quyết định 58 ngày 03/02/1994 của Thủ tướng Chính phủ mỗi xã có từ 3 – 6 cán bộ, các trạm y tế đều có y sỹ sản nhi và y sỹ y học dân tộc.

Tại thôn bản có 200/200 thôn bản có nhân viên y tế thôn bản hoạt động và được đào tạo 100% có trình độ của nhân viên y tế thôn bản.

Ngày 06/12/2005 UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 89/QĐ-UB về việc thành lập Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế trực thuộc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, với quy mô 100 giường điều trị người bệnh và 100 cán bộ viên chức

Bác sỹ Trần Xuân Trọng Giám đốc bệnh viện;

Bác sỹ Đặng Hữu Tuấn Phó Giám đốc bệnh bổ nhiệm năm 2006

Bác sỹ Tăng Ngọc Chân Phó Giám đốc bệnh bổ nhiệm năm 2008

Năm 2010 Bác sỹ Trần Xuân Trọng nghỉ hưu, Bác sỹ Đặng Hữu Tuấn Giám đốc bệnh viện;

Bác sỹ Long Thị Lương Phó Giám đốc bệnh bổ nhiệm năm 2013

Năm 2010 Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế được đầu tư xây dựng nâng cấp bệnh viện theo dự án của chính phủ với quy mô 150 giường điều trị nội trú và biên chế được giao 165 người.

Với diện tích đất khuông viên bệnh viên là 14.967 m2: 

* Trong đó: – Diện tích xây dựng các công trình là 3.731 m2; 

         – Diện tích đất giao thông là 4.598 m2;

         –  diện tích đất cây xanh, sâu vườn là 6.638 m2;

Phòng khám đa khoa khu vực Mỏ Trạng được xây dựng tại bản Mỏ trạng xã Tam Tiến huyện Yên Thế với diện tích đất là: 2.900 m2.

* Trong đó: – Diện tích xây dựng các công trình là 315 m2; 

         – Diện tích đất giao thông là 400 m2;

         –  diện tích đất cây xanh, sân vườn là 2.185 m2;

Diện tích đất trên đơn vị quản lý, sử dụng đất đúng mục đích sử dụng, không có đất bỏ không, không cho thuê mượn, không bị chiếm dụng và không sử dụng vào mục đích khác

Bài viết liên quan